Khai bút đầu năm Quý Mão 2023 vào giờ nào

Khai bút đầu năm là phong tục truyền thống tốt đẹp của người Việt, đã được gìn giữ từ xa xưa đến tận ngày nay. Tuy nhiên, không phải ai cũng biết cách khai bút đầu năm mới như thế nào để may mắn cả năm.

Tikme chia sẻ với cách khia bút để hút tài lộc trong năm Quý Mão này.

Khai bút đầu xuân là gì?

Khai bút đầu xuân cũng là một cách lưu giữ truyền thống, răn dạy cho con cháu đời sau tiếp tục giữ vững tinh thần hiếu học, cố gắng, không ngừng vươn lên của cha ông ta ngày trước. 

Từ xưa, tục khai bút đầu năm chỉ thường được các bậc học sĩ, học giả thực hiện. Sau Giao thừa, tức vào thời khắc đầu tiên của năm mới. Họ sẽ đốt lư trầm bên bàn viết và cầm bút thành tâm thảo những câu đối hay. Những nét chữ có ý nghĩa gửi gắm ước nguyện tốt đẹp lên giấy hồng điều hoặc giấy hoa tiên.

Dịp đầu năm mới là khoảng thời gian được rất nhiều người lựa chọn để khai bút đầu xuân. Với mong muốn sẽ có một năm mới thuận lợi, hanh thông và vạn sự như ý. Chữ đầu năm mới thường thể hiện những lời chúc an lành, hạnh phúc. Đồng thời nó cũng phản ánh sự tôn trọng của người viết với câu chữ, và sự nghiệp học hành.

Khai bút đầu xuân được coi như một cách kế thừa truyền thống và giáo dục thế hệ mai sau về tinh thần hiếu học. Chăm chỉ cũng như không ngừng vươn lên dù có khó khăn của ông cha ta.

Ý nghĩa

Theo tương truyền tục khai bút đầu năm xuất hiện lần đầu vào khoảng thế kỷ thứ XIII. Tục lệ đẹp đẽ này gắn liền với người nhà giáo kỳ cựu Chu Văn An. Người từng đỗ Thái học sinh nhưng không ra làm quan, mà về lại Chí Linh (nay là Hải Dương) để dạy học. Khi học sinh đến thăm thầy, ông thường tự tay viết tặng một chữ viết.

Cũng như các nghi lễ khác trong dịp Tết, khai bút đầu xuân cũng được nhiều người chú trọng. Vì vậy, mọi người thường chọn ngày đẹp khai bút đầu xuân với hi vọng năm nay mình sẽ học hành tấn tới, sự nghiệp thuận lợi, vạn sự đều đạt được thành công như ý.

Đọc thêmKhai xuân đầu năm 2023 nên chọn ngày giờ nào đẹp?

Chọn ngày, giờ khai bút đầu xuân Quý Mão

Khai bút đầu năm thường chọn thời gian thích hợp từ giao thừa đến mùng 5 tháng Giêng.

Năm Quý Mão 2023 giờ đẹp để khai bút là 4h sáng ngày 1 Tết.

Đầu năm nên khai bút viết gì?

Với mong muốn khởi đầu một năm mới nhiều may mắn, thành công, người ta thường chọn những danh ngôn, câu thơ, đoạn văn ngắn,… Để khai bút góp phần tạo động lực cho bản thân tiến lên phía trước. Hãy cùng tham khảo một vài nội dung sau đây nhé:

Câu đối chúc mừng năm mới

– “Xuân an khang đức tài như ý/ Niên thịnh vượng phúc thọ vô biên”

– “Tân niên, tân phúc, tân phú quý/ Tấn tài, tấn lộc, tấn bình an”

– “Tết trong nhà, Tết ra ngoài phố/ Lộc trên trời, lộc xuống nhân gian”

– “Thịt mỡ, dưa hành, câu đối đỏ/ Cây nêu, tràng pháo, bánh chưng xanh”

– “Xuân sang cội phúc sinh nhành lộc/ Tết về cây đức trổ thêm hoa”

– “Mai vàng nở rộ mừng năm mới/ Đào hồng khoe sắc đón xuân sang”

Câu chúc Tết 

Vạn sự như ý/ An khang thịnh vượng

Đại phú đại quý/ Phát tài phát lộc

Công thành danh toại/ Phúc lộc an khang

Ngũ phúc lâm môn/ Tấn tài tấn lộc

Đức tài như ý/ Vạn cát an khang/ Lộc tài vượng tiến

Viết lời chúc cho mọi người

Bên cạnh những câu đối Tết, chào xuân năm mới thì bạn cũng có thể khai bút bằng những lời chúc tốt lành đến với mọi người. Bạn có thể gửi lời chúc của mình trên những tấm thiệp xuân cho bạn bè, người thân hoặc họ hàng. Chắc chắn, khi nhận được những lời chúc trên thiệp vào ngày đầu năm mới, ai cũng sẽ rất vui vẻ và phấn khởi. 

– Chúc mừng năm mới 2023. Chúc gia đình hạnh phúc, tấn tài tấn lộc, tấn an khang

– Năm hết Tết đến đón hên về nhà. Quà cáp bao la. Một nhà không đủ. Vàng bạc đầy tủ. Gia chủ phát tài.

– Năm mới chúc nhau sức khỏe nhiều. Bạc tiền rủng rỉnh thoải mái tiêu. Happy New Year 2023!

– Năm mới, công việc như ý, giàu sang phú quý

– Chúc Tết đến trăm điều như ý – Mừng xuân sang vạn sự thành công.

– Chúc bạn 12 tháng phú quý, 365 ngày phát tài, 8.760 giờ sung túc, 525.600 phút thành công và 31.536.000 giây mã đáo.

– Năm hết Tết đến, rước lộc vào nhà, quà cáp bao la, mọi nhà no đủ, vàng bạc đầy tủ, gia chủ phát tài, già trẻ gái trai sum vầy hạnh phúc.

– Gia đình hạnh phúc, con cháu hiếu thuận, mã đáo thành công.

– Happy New Year

– Vạn sự như ý, an khang thịnh vượng.

– Chúc bố mẹ một mùa xuân tràn đầy sức khoẻ, hạnh phúc và may mắn, vạn sự như ý, sống lâu trăm tuổi để tận hưởng niềm vui và mỗi năm bố mẹ lại đem mùa xuân về cho gia đình.

– Chúc ông chúc bà – Chúc cha chúc mẹ – Chúc cô chúc cậu – Dồi dào sức khỏe. Có nhiều niềm vui – Tiền xu nặng túi – Tiền giấy đầy bao – Về nhà người rước. Tiền vô như nước – Tình vào đầy tim – Chăn ấm nệm êm – Luôn gặp may mắn.

– Thay mặt anh chị em xin gửi tới sếp lời chúc mừng mừng năm mới, chúc sếp một năm mới vui – khỏe – trẻ trung. Luôn giữ được tâm hồn dạt dào tràn đầy năng lượng thắp sáng công ty.

– Chúng em xin chúc Sếp: Có một bầu trời sức khỏe, Một biển cả tình thương cùng ánh Đại dương hạnh phúc và chúc sếp Thành đạt – Thành công hơn nữa trên con đường sự nghiệp.

Và đừng quên theo dõi Tikme để cập nhập những thông tin hữu ích và xu hướng thời trang mới nhất.

XEM THÊM

Top 10 thương thiệu áo polo Local Brand nổi tiếng Việt Nam

Lên đồ với áo len cho mùa đông ấm áp

Tips phối đồ với giày Mary Jane xinh xắn

Ý nghĩa của ngày Halloween lễ hội hóa trang

Bài viết được đề xuất